Thứ năm, 14 Tháng 8 2014 13:58

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Ebola tại các Cảng hàng không

Ngày 13/8, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các Cảng hàng không, đặc biệt là các Cảng hàng không quốc tế (HKQT) triển khai công tác phòng ngừa dịch sốt xuất huyết do vi rút Ebola theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 1392/CĐ-TTg ngày 9/8/2014 và chỉ thị số 2918/CT-CHK của Cục hàng không Việt Nam ngày 8/8/2014.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc, các Cảng HKQT đã đẩy mạnh và tăng cường các hoạt động giám sát phòng chống dịch bệnh Ebola, đặc biệt tại nơi nhập cảnh. Các Cảng HKQT đã chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh lây nhiễm qua đường hàng không, triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được Bộ Y tế khuyến cáo, đặc biệt là phòng ngừa dịch sốt xuất huyết do vi rút Ebola,  nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi vấn, có biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách và nhân viên làm việc tại cảng..

Cảng HKQT Nội Bài đã phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế - Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tại của khẩu hàng không triển khai các biện pháp phòng chống dịch Ebola. Theo đó, thực hiện giám sát chặt chẽ tàu bay, hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách trên các chuyến bay từ vùng dịch (gồm 4 nước Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone) và các quốc gia đang có dịch bệnh. Chủ động sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly, phân loại và áp dụng các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch. Thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với 100% hành khách nhập cảnh tại Cảng HKQT Nội Bài. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola thì áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, Cảng HKQT Nội Bài và các đơn vị liên quan còn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch như: Tổ chức tập huấn phòng, chống dịch cho lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ tại cảng HKQT Nội Bài; đảm bảo cung cấp đầy đủ các phương tiện phòng hộ cho cán bộ, nhân viên y tế cũng như tất cả cán bộ, nhân viên có tiếp xúc hành khách nghi ngờ nhiễm bệnh; cung cấp đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch Ebola; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch cho hành khách…

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.Hồ Chí Minh tăng cường công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh Ebola; thực hiện giám sát chặt chẽ tàu bay, hành khách nhập cảnh vào nước ta, đặc biệt là hành khách nhập cảnh từ vùng dịch và các nước đang có dịch; duy trì chế độ trực 24/24 tại Đội y tế để sẵn sàng cấp cứu, kiểm tra sức khỏe hành khách và CBCNV ; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.Hồ Chí Minh trong việc cập nhật thông tin và xử lý kịp thời khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm bệnh; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng dịch (quần áo chống dịch, xe cứu thương, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn khi có trường hợp nghi ngờ); đẩy mạnh công tác thông tin, truyên truyền và áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho CBCNV và hành khách.