Thứ hai, 14 Tháng 11 2016 07:49

TAPETCO khánh thành công trình tra nạp nhiên liệu ngầm tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Ngày 11/11/2016, Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO) đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng hệ thống tra nạp ngầm nhiên liệu hàng không tại Ga quốc tế - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Hệ thống do TAPETCO đầu tư, được vận hành và bảo dưỡng tuân theo các tiêu chuẩn quy trình quốc tế có nhiều ưu điểm so với cách tra nạp truyền thống bằng xe tra nạp như: Mức độ an toàn cao, thời gian tra nạp nhanh, kiểm soát được chất lượng xăng dầu chặt chẽ... 

TAPETCO đã xây dựng hệ thống kho với 3 bồn chứa 9.000m3 dầu Jet A-1 cùng  với hệ thống ống ngầm dẫn nhiên liệu vào khu vực sân đỗ của nhà ga quốc tế. Tại đây có 20 hố van được lắp tại 10 vị trí bến đỗ.

Với một xe chuyên dùng, nhân viên tra nạp sử dụng hệ thống ống để lắp nối miệng hố van trên mặt sân đỗ với thùng nhiên liệu của tàu bay là có thể bơm nhiên liệu dễ dàng, an toàn, chính xác.

Bên cạnh đó, công trình tra nạp nhiên liệu ngầm còn được thiết kế tập trung vào việc bảo vệ môi trường với hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại. Nước thải sau xử lý phù hợp với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp của Việt Nam.

Với việc đưa hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm vào hoạt động tại ga quốc tế, trong một ngày khu vực này có thể giảm được khoảng 210 lượt xe bồn tra nạp nhiên liệu trong khu vực và rút ngắn khoảng thời gian tra nạp là 82 giờ/ngày. Mỗi ngày, tại 10 bến đỗ có cầu ống lồng của ga quốc tế có khoảng 70 - 75 lượt tra nạp nhiên liệu của các hãng hàng không. Như vậy, một năm sẽ giảm được 76.650 lượt xe tra nạp và tiết kiệm được 29.930 giờ đậu máy bay tại sân đậu.

Có thể hình dung với cách tra nạp cũ thì để cung cấp đủ nhiên liệu cho một chiếc tàu bay Boeing B777 (117.000 lít) cần 3 xe bồn (dung tích khoảng 38.000 lít/xe) trong thời gian 90 phút. Tuy nhiên, với hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm, chỉ tốn 20 phút để nạp đủ nhiên liệu cho chiếc tàu bay Boeing B777 nêu trên.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm góp phần giảm nguy cơ va chạm giữa các phương tiện phục vụ mặt đất và nâng cao mức độ an toàn tại khu vực hoạt động bay, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Tin, ảnh : Văn phòng Cảng HKQT Tân Sơn Nhất