Thứ tư, 23 Tháng 3 2016 16:39

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không tại các cảng hàng không

Ngày 23/3/2016, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ban hành Chỉ thị số 817/TCTCHKVN-ANAT về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không tại các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty.

Chỉ thị nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tấn công khủng bố; chủ động phòng chống nguy cơ can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng; đồng thời đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong thời gian trước, trong và sau bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp tiến tới bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Tổng Giám đốc chỉ thị các cơ quan, đơn vị, cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty triển khai ngay các nội dung sau:

-  Tăng cường việc kiểm tra, giám sát tất cả các khu vực, đặc biệt là khu vực công cộng có hành khách trong giờ cao điểm, khu vực có công trình thi công tại cảng hàng không, kết hợp với việc giám sát an ninh hàng không bằng hệ thống trang thiết bị (camera, máy soi chiếu…) để kịp thời phát hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu nghi vấn mang vác, quấn các đồ vật nghi ngờ thuốc nổ, thiết bị kích nổ; đồng thời, kịp thời phát hiện các đồ vật vô chủ và chủ động giải quyết theo phương án khẩn nguy khi phát hiện, đặc biệt là kịp thời sơ tán, cách ly hành khách ra khỏi khu vực nói trên.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh hàng không tại các cảng hàng không

Ảnh: Kiểm tra an ninh soi chiếu tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

-   Phối hợp với các cơ quan chức năng để tăng cường công tác quản lý địa bàn nhà ga, sân bay; kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm an ninh, an toàn tại cảng hàng không.

-   Các cảng hàng không, các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức quán triệt cho toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc tại cảng hàng không về tinh thần cảnh giác và báo cáo tự nguyện khi phát hiện có hành lý, đồ vật vô chủ tại khu vực công cộng, khu vực hạn chế và khu vực cách ly của cảng hàng không, sân bay. Đặc biệt, lực lượng an ninh hàng không thực hiện nghiêm túc nội qui, quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ. Phổ biến số điện thoại, địa chỉ e-mail của cơ quan/cá nhân có trách nhiệm để tiếp thu các thông tin, báo cáo nói trên.

-   Yêu cầu các đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo vệ sinh môi trường thường xuyên vận chuyển rác trong các thùng chứa đặt tại khu vực công cộng và tập huấn cho các nhân viên liên quan xử lý tình huống khi phát hiện đồ vật nghi ngờ trong thùng rác/khi đổ rác; Nghiên cứu việc điều chuyển, bố trí lại các thùng rác có tính năng kháng bom hiện có ở các khu vực công cộng, nơi thường tập trung nhiều hành khách giờ cao điểm.

-   Duy trì nghiêm quy định dừng, đỗ xe trước khu vực nhà ga, bến xe. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức di dời các phương tiện dừng, đỗ không đúng quy định, không có mặt người điều khiển phương tiện, thiết bị.

-   Tổ chức lực lượng trực sẵn sàng để kịp thời giải quyết các tình huống bất thường xảy ra; Tại các cảng hàng không quốc tế, bố trí lục lượng an ninh cơ động trang bị vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ tuần tra kiểm soát công khai tại các điểm kiểm tra an ninh, kết hợp với an ninh soi chiếu, an ninh kiểm soát để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

-   Bộ phận kiểm soát chất lượng An ninh hàng không của Tổng công ty phối hợp với các cảng hàng không tổ chức kiểm tra việc triển khai, thực hiện các nội dung nêu trên và tổng hợp báo cáo lãnh đạo Tổng công ty.

Văn phòng Tổng công ty