Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 14:38

Lễ trao giải cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Sáng nay, ngày 22/9/2017, tại Trụ sở Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam– CTCP (ACV), Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tham dự buổi lễ có: Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải; Lãnh đạo Bộ Xây dựng; Lãnh đạo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch; Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai; Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam; Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Lãnh đạo Hội qui hoạch phát triển đô thi Việt Nam; Lãnh đạo Tổng hội xây dựng Việt Nam; Lãnh đạo Hội khoa học và công nghệ Việt Nam; Các thành viên Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án kiến trúc nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Lãnh đạo các đơn vị liên quan ngành hàng không; Các đơn vị đoạt giải; Phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình Trung ương và địa phương… 

 

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải phát biểu tại buổi lễ

Chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai đã được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015. Mục tiêu của Dự án nhằm xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là Cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty làm chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn I của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, Tổng công ty Cảng hàng không Việt đã nỗ lực triển khai các công việc cần thiết, trong đó có việc tổ chức cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là cuộc thi quốc tế với mục tiêu lựa chọn phương án kiến trúc phù hợp nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng tối đa các yêu cầu về công năng sử dụng, thẩm mỹ; thể hiện được ý nghĩa, tính chất đặc biệt quan trọng của công trình và phù hợp với quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đơn vị tư vấn hàng không có uy tín trong nước và thế giới với 16 đơn vị tư vấn vượt qua vòng sơ tuyển về năng lực kinh nghiệm, năng lực thực hiện các dự án tương tự... Đến thời gian quy định, Ban tổ chức đã nhận được 09 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới.    

Các phương án kiến trúc dự thi đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án thi tuyển kiến trúc Nhà ga hành khách– Cảng HKQT Long Thành do Bộ Trưởng Bộ GTVT làm Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá và chấm điểm từng phương án. Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng HKVN đã triển khai công tác lấy ý kiến các Hội nghề nghiệp: Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội qui hoạch phát triển đô thi Việt Nam, Tổng hội xây dựng Việt Nam, Hội khoa học và công nghệ Việt Nam và cộng đồng dân cư tại 04 địa điểm: TP. Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP. Biên Hòa ĐN và TP Hồ Chí Minh. Bộ GTVT cũng đã thành lập Tổ Tư vấn lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách– Cảng HKQT Long Thành do Cục trưởng Cục HKVN làm Tổ trưởng với 25 thành viên là các chuyên gia đầu ngành và nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực liên quan đến dự án.

Qua quá trình nhận xét, chấm điểm của Hội đồng; Lấy ý kiến cộng đồng dân cư và các Hội nghề nghiệp; Kết quả làm việc và bỏ phiếu thống nhất của Tổ Tư vấn. Có 03 phương án dự thi LT 03, LT04, LT07 được đánh giá cao nhất, mang tính khả thi và có thể đưa vào Báo cáo nghiên cứu khả thi để đầu tư xây dựng công trình.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã chủ trì phối hợp lấy ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Hội kiến trúc sư Việt Nam và lấy ý kiến các thành viên Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án thi tuyển kiến trúc về việc trao giải thưởng cho các phương án. Các ý kiến đều tập trung và thống nhất về việc trao đồng giải nhất cho cả 03 phương án LT 03, LT04, LT07.  

Các đơn vị nhận giải Nhất cuộc thi thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Các đơn vị được trao đồng giải Nhất là:

  • CÔNG TY HEERIM ARCHITECTS & PLANNERS
  • LIÊN DANH JAPAN AIRPORTS CONSULTANTS - ADP INGENIERIE – SHIGERU BAN ARCHITECTS
  • LIÊN DANH CPG CONSULTANTS – PAE – AZUSA SEKKEI

Giá trị giải thưởng: 15.000USD/giải.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Ban Điều hành dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV)

58 Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: (028) 38488952  - Fax: (028) 38486986.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.