Thứ sáu, 13 Tháng 5 2016 16:12

Khánh thành dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi Featured

Sáng 12/5/2016, tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Cảng HKQT Cát Bi), Bộ Giao thông vận tải và UBND thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Dự án xây dựng mở rộng Cảng HKQT Cát Bi. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và cắt băng khánh thành dự án.

Đến dự lễ khánh thành có các đồng chí: Mai Tiến Dũng – UVTW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trương Quang Nghĩa - UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Đinh Tiến Dũng - UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Lê Văn Thành - UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu; các hãng hàng không; các Sở, ban ngành, chính quyền và nhân dân địa phương…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng, TCT Cảng hàng không Việt Nam cắt băng khánh thành đưa Cảng HKQT Cát Bi vào hoạt động

Thực hiện Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 07/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể Cảng HKQT Cát Bi, giai đoạn đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025, Cảng HKQT Cát Bi đạt cấp 4E theo Tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế ICAO và sân bay quân sự cấp I, đáp ứng hoạt động của các loại máy bay hiện đại như Boeing 747, Boeing 777 và tương đương.

UBND thành phố Hải Phòng đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố Hải Phòng là cấp quyết định đầu tư và là Chủ đầu tư Dự án xây dựng mở rộng Khu bay; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là Chủ đầu tư Dự án xây dựng Nhà ga hành khách; Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam là Chủ đầu tư Dự án xây dựng Đài Kiểm soát không lưu của Cảng HKQT Cát Bi.

Dự án xây dựng mở rộng Khu bay do UBND Thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 3.660 tỷ đồng, bao gồm xây dựng đường cất hạ cánh mới dài 3050m, rộng 45 m, các đường lăn chờ, 2 sân quay đầu, sân đỗ bảo đảm 8 máy bay đỗ (nâng tổng số vị trí đậu máy bay lên 10 vị trí) trong giờ cao điểm. Khu bay được trang bị các hệ thống như: đèn hiệu hàng không, quan trắc khí tượng, đài dẫn đường DVOR/DME, hệ thống dẫn đường chính xác ILS đạt tiêu chuẩn CAT II, bảo đảm các loại máy bay có thể hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết.

Dự án Đài kiểm soát không lưu Cảng HKQT Cát Bi do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư, có chiều cao 42,9m, có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, được khởi công ngày 11/12/2014 và hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 06/01/2016.

Đài kiểm soát không lưu cùng với công trình hạ tầng cơ sở và các trang thiết bị đồng bộ tại Cảng HKQT Cát Bi sẽ đảm bảo năng lực điều hành bay đạt 30 lần chuyến trên một giờ và giảm yêu cầu tiêu chuẩn thời tiết khai thác tối thiểu về trần mây từ 180m xuống còn 60m và tầm nhìn từ 2.800m xuống còn 800m nên đã giảm thiểu tới 90% việc chậm, hủy chuyến bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu tại khu vực Cảng không Quốc tế Cát Bi.

Dự án xây dựng Nhà ga hành khách do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là chủ đầu tư đã được khởi công ngày 24/01/2015. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn Quỹ Đầu tư phát triển và khấu hao cơ bản của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay, nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời kết nối đồng bộ, hiệu quả với Dự án xây dựng mở rộng Khu bay, đáp ứng yêu cầu khai thác theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho Thành phố Hải Phòng.

Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Cát Bi được thiết kế hiện đại, thân thiện môi trường, với 2 cao trình đi và đến có tổng diện tích sàn 15.630m2, 2 ống lồng đôi, đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất khai thác thực tế đạt 4-5 triệu hành khách/năm, có khả năng tiếp thu 6 chuyến bay A320-A321 trở lên với số lượng hành khách giờ cao điểm đạt 2.000 hành khách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương thăm Nhà ga hành khách Cảng HKQT Cát Bi

Phát biểu tại lễ khánh thành dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ GTVT và thành phố Hải Phòng đã nỗ lực chỉ đạo, triển khai, khánh thành Dự án nâng cấp Cảng HKQT Cát Bi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Cảng HKQT Cát Bi có vai trò quan trọng không chỉ với Hải Phòng mà còn đối với các tỉnh duyên hải Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.

Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là sự kiện rất quan trọng của thành phố Hải Phòng và các tỉnh duyên hải Bắc bộ, đồng bằng sông Hồng. Từ nay, người dân tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên có thể đi máy bay thuận lợi tới mọi nơi trong nước và quốc tế. Đặc biệt Cảng HKQT Cát Bi còn là sân bay dự bị an toàn cho Cảng HKQT Nội Bài.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã bỏ vốn đầu tư dự án trong lúc còn khó khăn, đặc biệt là đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình.

Thủ tướng đặc biệt biểu dương Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng trong việc giải phóng mặt bằng và góp 2.000 tỷ đồng để cùng xây dựng sân bay. Thủ tướng đã cảm ơn nhân dân địa phương đã nhường đất cho dự án quan trọng này.

Nhấn mạnh tinh thần sử dụng công trình một cách hiệu quả, Thủ tướng đề nghị thành phố Hải Phòng và các địa phương có liên quan phải phát triển dịch vụ, nhất là du lịch, đầu tư và đặc biệt là phát triển hạ tầng có liên quan để sử dụng sân bay hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, an ninh hàng không, hải quan cùng các đơn vị liên quan phải đảm bảo tuyệt đối an toàn bay, sử dụng hiệu quả công trình, thường xuyên duy tu bảo dưỡng công trình để sử dụng hiệu quả công trình này.

Thủ tướng yêu cầu các hãng hàng không trong nước và quốc tế nghiên cứu có nhiều chuyến bay đến sân bay Cát Bi với tinh thần là “mở cửa bầu trời” đến Hải Phòng để phát huy tác dụng Cảng HKQT Cát Bi cũng như phát huy hiệu quả các Cảng HKQT khác của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị người dân Thành phố Cảng anh hùng tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự, an toàn của sân bay bằng các giải pháp cụ thể để đưa Cảng HKQT Cát Bi trở thành cảng hàng không mẫu mực trong các Cảng HKQT của Việt Nam..

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh công bố Quyết định của Bộ GTVT về việc Cảng hàng không Cát Bi là Cảng hàng không quốc tế

Tại lễ khánh thành dự án, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh đã công bố Quyết định số 1395/QĐ-BGTVT ngày 05/5/2016 của Bộ Giao thông vận tải về việc công bố Cảng hàng không Cát Bi là Cảng hàng không quốc tế kể từ 00h01 ngày 11/5/2016.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Nguyễn Nguyên Hùng phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Nguyên Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) nhấn mạnh:  Dự án “Xây dựng mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi” được hoàn thành đúng tiến độ là công trình chào mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng, chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2016), đánh dấu bước tiến vượt bậc trong quá trình phát triển của Cảng HKQT Cát Bi về quy mô, diện mạo và chất lượng dịch vụ với tiêu chí: hiện đại, văn minh và thân thiện.

Thay mặt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam,  đồng chí Nguyễn Nguyên Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng...; Cảm ơn Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân thành phố Hải Phòng, Quân chủng PKKQ, Quân chủng Hải Quân, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Cục Hàng không Việt Nam đã giúp Tổng công ty thực hiện dự án vượt tiến độ. Cảm ơn các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công đã cùng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam hoàn thành dự án đúng tiến độ và chất lượng, đảm bảo an toàn lao động và môi trường trong thi công; Cảm ơn tập thể cán bộ CNV lao động Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Cát Bi, đặc biệt là những đồng chí tham gia Ban QLDA đã trực tiếp ngày đêm bám sát công trường để hoàn thành dự án có chất lượng cao, đúng tiến độ, an toàn và tiết kiệm; cảm ơn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, cảm ơn các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Jestar Pacific và Vietjet Air đã kịp thời lên kế hoạch chuyển đổi khai thác phục vụ hành khách tại nhà ga mới và có kế hoạch mở thêm các đường bay mới đi và đến Hải Phòng; cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí đã sát cánh cùng Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trong công tác truyền thông quá trình thực hiện dự án này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hải Phòng cắt băng khánh thành đưa máy bay của hãng Vietnam Airlines vào đón khách tại nhà ga mới Cảng HKQT Cát Bi

Cũng trong sáng ngày 12/5, Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đã đưa chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner - máy bay hiện đại nhất của Vietnam Airlines bay khai trương chào mừng sự kiện trên.

Chuyến bay của máy bay Boeing 787 Dreamliner mang số hiệu VN 1182 xuất phát từ Cảng HKQT  Tân Sơn Nhất  đến Cát Bi lúc 9 giờ 25 phút, khẳng định năng lực của Cảng HKQT Cát Bi hoàn toàn đáp ứng nhu cầu cất hạ cánh của những máy bay hiện đại nhất thế giới.

Cũng trong sáng ngày 12/5, Vietjet Air đã khai trương đường bay Hải Phòng – Phú Quốc – Hải Phòng  với tần suất 4 chuyến tuần vào các ngày Thứ ba, Thứ năm, Thứ bảy và Chủ nhật bằng máy bay A320/321. Chuyến bay khởi hành tại Cảng HKQT Cát Bi lúc 9h45 đến Phú Quốc lúc 11h50; và chiều ngược lại khởi hành tại Cảng HKQT Phú Quốc lúc 12h25 đến Cảng HKQT Cát Bi lúc 14h30.  

Văn phòng Tổng công ty