Thứ ba, 28 Tháng 2 2017 15:49

Hải Phòng, Quảng Bình và Jetstar Pacific Airlines hợp tác mở đường bay Cát Bi – Đồng Hới – Cát Bi

Ngày 24/02/2017, tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình và Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines về việc mở đường bay mới Cát Bi - Đồng Hới – Cát Bi trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các bên đã thống nhất ký biên bản ghi nhớ hợp tác mở đường bay Cát Bi - Đồng Hới - Cát Bi với tần suất dự kiến 3-4 chuyến/tuần. Dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ được Jetstar Pacific Airlines khai thác vào ngày 29/4/2017.

Sự kiện này mở ra cơ hội mới nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế xã hội, du lịch, đầu tư của thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình cũng thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để Jetstar Pacific Airlines mở đường bay Cát Bi - Đồng Hới - Cát Bi. UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Quảng Bình sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để Jetstar Pacific Airlines thực hiện việc mở và vận hành đường bay này trong giai đoạn đầu khai thác.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác này, các bên sẽ cùng phối hợp thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá và xúc tiến đường bay Cát Bi – Đồng Hới - Cát Bi tại các thị trường trong nước và quốc tế.

Hai địa phương sẽ hợp tác xây dựng cơ chế chính sách về quản lý và phát triển du lịch; hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; hợp tác quảng bá, xúc tiến, mời gọi đầu tư phát triển du lịch; định hướng cho các doanh nghiệp du lịch của hai địa phương liên kết hợp tác xây dựng tuyến du lịch kết nối hai địa phương trên cơ sở khai thác hiệu quả lợi thế giao thông đường bộ và đường hàng không.

Đặc biệt, hàng năm, thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình sẽ luân phiên tổ chức các chương trình Fam Trip và Pres Trip để quảng bá sản phẩm du lịch, tour, tuyến, điểm du lịch kết nối giữa hai địa phương; cùng phối hợp liên kết hợp tác và quảng bá tại các sự kiện trong nước và quốc tế, đặc biệt là với đường bay này; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của hai địa phương đến khảo sát đầu tư, phát triển du lịch.

Cảng HKQT Cát Bi là cầu nối giữa Hải Phòng và các trung tâm kinh tế lớn của cả nước và các quốc gia trên thế giới. Việc Jetstar Pacific Airlines mở đường bay Cát Bi - Đồng Hới – Cát Bi không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương, du lịch của người dân thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình nói riêng mà còn cho cả khu vực Duyên hải Đông Bắc và Bắc Trung Bộ nói chung.

Hiện nay, Cảng HKQT Cát Bi đang được các hãng hàng không khai thác với 7 đường bay nội địa (đến thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt) và 3 đường bay quốc tế đến Seoul (Hàn Quốc), Bangkok (Thái Lan) và Quảng Châu (Trung Quốc).

Năm 2016 vừa qua, sản lượng hành khách thông qua Cảng HKQT Cát Bi đạt gần 1,8 triệu lượt, sản lượng cất hạ cánh đạt 12.224 lượt/chuyến, tần suất khai thác trung bình là 44 lượt chuyến/ngày.

Dự kiến trong năm 2017, Cảng HKQT Cát Bi sẽ mở thêm các đường bay quốc tế đi đến Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc và đường bay nội địa từ Cần Thơ.

Để khuyến khích việc mở các đường bay mới đi và đến thành phố Hải Phòng, ngày 19/9/2016, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2025/2016/QĐ-UBND quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở các đường bay mới đi và đến Cảng HKQT Cát Bi.

Theo đó, khi các hãng hàng không cam kết mở đường bay mới tới Cảng HKQT Cát Bi, thành phố Hải Phòng sẽ hỗ trợ về trụ sở làm việc, tuyên truyền, quảng bá đường bay mới. Hỗ trợ khai thác đường bay mới trong năm đầu tiên với mức hỗ trợ tối đa đối với đường bay nội địa là 05 tỷ đồng/năm.

Tin, ảnh: Cảng HKQT Cát Bi