Thứ sáu, 19 Tháng 5 2017 11:00

Diễn tập vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2017 tại Cảng hàng không Rạch Giá

Thực hiện kế hoạch, phương án diễn tập khẩn nguy cứu nạn hàng không năm 2017 đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt, ngày 17/5/2017, tại Cảng hàng không Rạch Giá, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cuộc diễn tập vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2017.

Tham dự diễn tập có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Cục cứu hộ cứu nạn, Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Kiên Giang.

Các đại biểu tham dự diễn tập vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2017

Tình huống giả định là chuyến bay DT2017/A321 của hãng hàng không DT cất cánh từ Singapore lúc 14h05 (giờ Hà Nội) đi Siêm Riệp (Campuchia) theo đường hàng không quốc tế M753- M755. Tàu bay qua điểm báo cáo BITOD lúc 14h58, mực bay 310 (FL310)/(9450m), tổ lái báo cáo bị trục trặc động cơ, xin giảm xuống mực bay 110 (3350m). Lúc 15h13, DT2017 bật tín hiệu khẩn nguy (code 7700), ngay sau đó mất tín hiệu nhận dạng trên màn hình ra đa, Kiểm soát viên không lưu của ACC HCM không thể liên lạc được với tổ lái.

Vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không

Cuộc diễn tập bao gồm 2 phần:

Phần 1: Vận hành cơ chế giai đoạn báo động. Giai đoạn này bao gồm các hoạt động điều hành bay, phối hợp, hiệp đồng thông báo thông tin khẩn nguy tàu bay.

Phần 2: Vận hành cơ chế tìm kiếm cứu nạn hàng không, gồm các nội dung về công tác phối hợp, hiệp đồng, chỉ huy và thực hành tìm kiếm cứu nạn với sự tham gia của các lực lượng trong và ngoài ngành hàng không được thực hiện tại Cảng hàng không Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp. Các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị diễn tập tốt, phương án sử dụng lực lượng hợp lý, tình huống diễn tập sát với thực tế. Các lực lượng tham gia diễn tập đã phối hợp, hiệp đồng tốt với các lực lượng của tỉnh Kiên Giang, tổ chức vận hành tốt cơ chế, đạt được mục đích yêu cầu đề ra.

Cuộc diễn tập nhằm rèn luyện, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn trong vùng thông báo bay của Việt Nam; kiểm tra tính sẵn sàng chiến đấu và phản ứng của các đơn vị tham gia diễn tập về công tác phối hợp, hiệp đồng và điều hành hoạt động tìm kiểm cứu nạn hàng không; rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn hàng không của các đơn vị; thực hành kỹ năng xác định vị trí tàu bay lâm nạn theo các nguồn thông tin nhận được và triển khai công tác cứu nạn; đồng thời đây cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho các tổ chức, đơn vị, người dân địa phương biết được thực tế của hoạt động tìm kiếm cứu nạn, thông qua đó nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không nhằm thực hiện tốt công tác phối để công tác tìm kiếm, cứu nạn hàng không dân dụng được triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Cảng hàng không Rạch Giá