Thứ ba, 27 Tháng 12 2016 15:39

Cảng HKQT Nội Bài tổ chức diễn tập đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp

Thực hiện kế hoạch diễn tập cấp cơ sở năm 2016 đã được Cục Hàng không Việt Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP phê duyệt, vừa qua, Cảng HKQT Nội Bài đã phối hợp với lực lượng của các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thành công diễn tập khẩn nguy sân bay với mật danh “KN16” – Đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp.

Nội dung diễn tập dựa trên tình huống giả định: Có 01 chuyến bay từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh bị chậm chuyến vì lý do thời tiết xấu, có 150 hành khách đã hoàn thành thủ tục hàng không, thủ tục kiểm tra an ninh và đang trong khu vực cách ly nội địa đi Sảnh B - Tầng 2 - Nhà ga hành khách T1, chờ đến giờ lên tàu bay tại cửa ra cầu hành khách số 10. Sau nhiều lần nghe phát thanh thông tin chuyến bay tiếp tục bị chậm do thời tiết ngày một xấu đi và chưa xác định được giờ khởi hành, một số hành khách tỏ ra bức xúc đã yêu cầu được gặp người có thẩm quyền của Hãng hàng không và đưa ra các yêu cầu. Khi các yêu cầu không được đáp ứng, một số hành khách đã lôi kéo, kích động số hành khách khác nằm ra sàn nhà để phản đối, sử dụng điện thoại di động để quay phim, chụp ảnh… Một số đối tượng quá khích đã đập phá tài sản và đánh nhân viên hàng không, phá cửa vào cầu ống lồng tràn xuống sân đỗ tàu bay để phản đối.

Để đối phó với tình huống trên, lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài đã chỉ đạo lực lượng an ninh hàng không tăng cường chốt chặn các vị trí, mục tiêu và thông tin cho Sở chỉ huy khẩn nguy Cảng HKQT Nội Bài. Nhận được thông tin, Sở chỉ huy khẩn nguy triển khai báo động, kích hoạt Trung tâm khẩn nguy sân bay, đồng thời triển khai các lực lượng, phương tiện đến hiện trường theo phương án khẩn nguy để duy trì, đảm bảo an ninh trật tự khu vực và tạm giữ một số hành khách quá khích.

Tham gia diễn tập, ngoài lực lượng chính là an ninh hàng không còn có các đơn vị khác như: Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài, Công an huyện Sóc Sơn, Đội Cảnh sát giao thông số 15, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, các Hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất và các đơn vị liên quan trong dây chuyền phục vụ hàng không.

Mục tiêu của lần diễn tập khẩn nguy lần này là nhằm nâng cao khả năng xử lý thông tin, triển khai lực lượng, phương tiện khi có tình huống bất ngờ xảy ra đồng thời kiểm tra đánh giá kỹ năng thao tác, sử dụng các trang thiết bị của lực lượng an ninh hàng không khi tham gia xử lý tình huống khẩn nguy an ninh.

Cuộc diễn tập cũng nhằm nâng cao khả năng khẩn nguy của các lực lượng khác, công tác phối hợp hiệp đồng, chỉ huy điều hành giữa các lực lượng trong và ngoài ngành hàng không. Thông qua đó rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện hơn nữa phương án khẩn nguy của Cảng cho sát với thực tế, đảm bảo an toàn, an ninh cho mỗi chuyến bay và nâng cao chất lượng dịch vụ tại Cảng HKQT Nội Bài.

Tin, ảnh: Văn phòng Cảng HKQT Nội Bài