Thứ năm, 27 Tháng 4 2017 15:00

ACV: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh an toàn và chất lượng dịch vụ tại các Cảng hàng không trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Lễ 30/4 và 1/5/2017; nhằm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không trong thời gian nghỉ lễ, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không tại các Cảng hàng không trong dịp Lễ 30/4 và 1/5/2017.

Thực hiện kiểm tra an ninh soi chiếu chặt chẽ, đảm bảo an ninh an toàn cho các chuyến bay

Theo đó, Tổng Giám đốc yêu cầu các cơ quan đơn vị tăng cường thực hiện các biện pháp cụ thể như sau:

Phổ biến, quán triệt, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, nhân viên về công tác đảm bảo an ninh an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ; thực hiện nghiêm các nội quy, quy định trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, công tác đảm bảo an toàn PCCC, phục vụ tốt hành khách trong dịp Lễ 30/4 - 01/5/2017.

Kiểm tra an ninh soi chiếu chặt chẽ đối với hành khách, hành lý, hàng hóa theo đúng quy định; không để sót lọt vật cấm lên tàu bay. Đảm bảo 100% hành khách và nhân viên nội bộ, hành lý, hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện phải qua kiểm tra soi chiếu trước khi vào khu vực cách ly và lên tàu bay; thực hiện việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10% đối với hành lý xách tay, ký gửi qua máy soi mà không có hình ảnh nghi vấn.

Kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh đối với các chuyến bay, đặc biệt là các chuyến bay chuyên cơ phục vụ các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và của các quốc gia đi/đến Việt Nam thông qua các cảng hàng không.

Kiểm tra, giám sát việc ra/vào khu vực hạn chế, cách ly, khu vực các công trình đang thi công, khu vực vành đai sân bay... đảm bảo duy trì việc tuân thủ các quy định an ninh an toàn. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp trộm cắp, móc nối buôn lậu, vận chuyển đồ vật, hàng hoá trái phép. Đối với các cảng hàng không có công trình đang thi công, lực lượng an ninh phối hợp với đơn vị thi công và đơn vị giám sát tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo đúng các biện pháp thi công đã được phê duyệt.

Đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện trực PCCC, khẩn nguy

Kiểm tra và thực hành phương án khẩn nguy sân bay, đảm bảo sẵn sàng lực lượng, phương tiện trực phòng cháy chữa cháy, khẩn nguy để ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống khẩn nguy. Xây dựng các kế hoạch, kịch bản đối phó với các tình huống bất thường: sự cố về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan như chính quyền địa phương, công an, quân đội, cảng vụ hàng không… tổ chức điều hành giao thông nội cảng không để xảy ra ùn tắc trong giờ cao điểm; phát hiện, kịp thời xử lý các vụ việc gây mất trật tự công cộng làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng hàng không.

Tổ chức làm việc với các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất, hải quan, công an cửa khẩu và các đơn vị cung cấp dịch vụ phi hàng không; yêu cầu các đơn vị đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách trong dịp Lễ 30/4-1/5.

Tổ chức rà soát các quy trình phục vụ hành khách; bảo trì, sửa chữa, bổ sung các trang thiết bị đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt; sắp xếp lại mặt bằng đảm bảo không gian lưu thông cho hành khách. Kiểm tra, cải thiện, khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn của hệ thống phát thanh. Đảm bảo chất lượng wifi, các quầy nước uống miễn phí, các tiện ích cho hành khách; bổ sung ghế ngồi, xe đẩy hành lý, cung cấp thêm cọc, dây để phân luồng hành khách.

CBCNV hòa nhà, lịch sự, phục vụ tốt hành khách

Tăng cường nhân sự tại các khu vực làm thủ tục để hướng dẫn, điều phối, phân luồng hành khách tránh gây ách tắc.

Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, đảm bảo đủ và đúng thành phần, đối tượng trực; kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống phát sinh cũng như các tình huống khẩn nguy tại nhà ga, sân bay. Tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực đảm bảo phục vụ hoạt động bay; duy trì chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách, đảm bảo an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, tài sản trang thiết bị nhà ga, cơ sơ hạ tầng; lực lượng an ninh soi chiếu thực hiện nghiêm quy trình thực hiện nhiệm vụ đã ban hành, đặc biệt chú ý việc vận chuyển hàng hóa nguy hiểm và có biện pháp kiểm tra thích hợp khi phát hiện bất thường. Bố trí đủ lực lượng an ninh tại các điểm kiểm soát an ninh; chấp hành nghiêm việc quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Thực hiện chế độ báo cáo kịp thời, chính xác và đầy đủ thông tin theo quy định.

Văn phòng Tổng công ty