Thứ năm, 08 Tháng 12 2016 15:24

ACV: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017

Ngày 07/12/2016, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đã ban hành Chỉ thị  số 2921/CT-TCTCHKVN về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng, chống cháy nổ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017 tại các cơ quan, đơn vị, cảng hàng không thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP.

Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra an ninh 100% đối với hành khách, hành lý xách tay và nhân viên nội bộ, khách tham quan, đón tiễn tại các cảng hàng không

Tổng Giám đốc chỉ thị các cơ quan, đơn vị, các cảng hàng không trực thuộc Tổng công ty triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

  1. Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017.
  2. Lập danh sách và phân công lãnh đạo, chuyên viên trực trong dịp phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017; chỉ định đầu mối liên lạc liên quan đến công tác phục vụ Tết để tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan theo qui định.
  3. Căn cứ Kế hoạch của Bộ GTVT và Chỉ thị của Cục Hàng không Việt Nam; căn cứ chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, cảng hàng không thuộc Tổng công ty tiến hành xây dựng Kế hoạch công tác phục vụ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Đinh Dậu 2017, thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Thực hiện tăng cường công tác kiểm soát, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị hoạt động tại cảng hàng không và Ủy ban nhân dân, Sở Giao thông vận tải và các lực lượng chức năng tại địa phương để tổ chức phục vụ bay đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối; phục vụ hành khách đảm bảo thuận lợi, văn minh trong dịp cao điểm Tết 2017.

Hành khách cởi bỏ áo khoác, mũ, giầy, dép, thắt lưng, vật dụng cá nhân và các đồ vật khác như bật lửa, bao thuốc lá, ví, chìa khóa, các vật dụng khác mang trên người để vào khay đưa qua máy soi tia X trước khi đi qua cổng từ.

- Thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, tăng cường giáo dục về tư tưởng, đạo đức chính trị cho cán bộ, người lao động. Quản lý tốt cán bộ, nhân viên, không để xảy ra tình trạng lơ là, mất cảnh giác; không để cán bộ, nhân viên tiếp tay, móc nối với các đối tượng xấu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tại cảng hàng không, sân bay.

- Duy trì nghiêm chế độ trực, đảm bảo đúng và đủ thành phần, đối tượng trực; có phương án và bố trí lực lượng, phương tiện dự phòng; kịp thời chỉ đạo, xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh cũng như các tình huống khẩn nguy tại nhà ga, sân bay. Tổ chức tốt các ca, kíp trực của cán bộ, nhân viên, đảm bảo tốt phương tiện, trang thiết bị phục vụ hoạt động kiểm tra an ninh soi chiếu, tuần tra, canh gác; Không để cán bộ, nhân viên bỏ vị trí làm việc, bị ảnh hưởng của các đồ uống có cồn trong ca trực; Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn điện, an toàn khí gas khi sử dụng đun nấu tại các quầy hàng, nhà hàng phục vụ hành khách trong nhà ga.

Lực lượng an ninh hàng không tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại cảng hàng không trong mọi tình huống

Lực lượng kiểm soát an ninh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuần tra, canh gác bảo vệ khu bay, sân đỗ tàu bay, nhà ga…; an ninh soi chiếu và an ninh kiểm soát thực hiện nghiêm quy trình thực hiện nhiệm vụ đã ban hành, chấp hành nội quy, kỷ kuật lao động. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người, phương tiện ra/vào khu vực hạn chế, đảm bảo nguyên tắc 100% người, phương tiện, hành lý, hàng hoá vào khu vực hạn chế phải được kiểm tra soi chiếu an ninh một cách thích hợp. Đặc biệt lưu ý phát hiện việc vận chuyển pháo, vật liệu nổ, thuốc nổ, diêm, bật lửa… cũng như các vật phẩm nguy hiểm khác, tăng cường kiểm soát nhà ga để kịp thời phát hiện hành lý khách bỏ quên hoặc không xác định được chủ, sử dụng các thiết bị dò tìm chất nổ hoặc bộ mẫu thử vi vết chất nổ để kiểm tra xác suất ngẫu nhiên và tăng cường kiểm tra trực quan khi phát hiện bất thường; chấp hành nghiêm việc quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác đảm bảo an ninh an toàn hàng không, đảm bảo luôn được kiểm tra, bảo quản thường xuyên để sẵn sàng sử dụng.

- Triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh an toàn, trật tự khu vực cảng hàng không; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh người, phương tiện, trang thiết bị, đồ vật mang ra, vào khu vực hạn chế, đảm bảo hoạt động khai thác tại các cảng hàng không an toàn, hiệu quả; các cảng hàng không quán triệt đến các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm qui trình kiểm tra an ninh hàng không đối với người, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, vật tư, rác thải… ra, vào khu bay, khu vực hạn chế của cảng hàng không.

- Triển khai nghiêm việc kiểm tra an ninh 100% đối với hành khách, hành lý xách tay, và nhân viên nội bộ, khách tham quan, đón tiễn tại các cảng hàng không, sân bay theo qui định. Tại các cảng hàng không quốc tế, phối hợp chặt chẽ với Hải quan cửa khẩu kiểm tra soi chiếu đối với hành lý thất lạc trước khi đưa vào nơi lưu giữ, đưa lên tàu bay theo quy định.

Lực lượng an ninh hàng không Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tăng cường luyện tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh Nguyễn Huy Quang

- Đối với các cảng hàng không có công trình đang thi công, Ban Quản lý dự án phối hợp với lực lượng an ninh phối hợp với đơn vị thi công tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ đảm bảo đúng các biện pháp thi công đã được Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không liên quan phê duyệt. Khi tạm dừng thi công để nghỉ Lễ, Tết…, phải phân công người trực đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra chập điện, cháy nổ, mất cắp...

Lực lượng an ninh hàng không Cảng HKQT Nội Bài tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị công an, quân đội đảm bảo an an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay. Ảnh Trần Lâm

- Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an, quân đội, y tế, lực lượng phòng cháy, chữa cháy của địa phương, cảng vụ hàng không để tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn cảng hàng không, phối hợp tuần tra chung để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn giao thông, qui định về dừng đỗ tại khu vực công cộng trước nhà ga, bảo vệ khu vực giáp ranh, lân cận cảng hàng không; đảm bảo tốt công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn phòng chống cháy nổ.

- Các cảng hàng không tiếp tục phối hợp với các công ty phục vụ mặt đất, hàng hóa tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống mất cắp tài sản của hành khách/người gửi hàng trong hành lý ký gửi/hàng hóa; tiếp tục làm tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, nhân viên không tiếp tay cho việc buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo theo qui định.

Văn phòng Tổng công ty