Thứ năm, 18 Tháng 8 2016 16:05

ACV: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2016

Ngày 16/8/2016, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV) đã ban hành chỉ thị số 1570/TCTCHKVN-ANAT về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn và nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ hành khách tại các cảng hàng không thuộc Tổng công ty trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2016 nhằm đảm bảo an ninh an toàn cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách, đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ gây mất an ninh, an toàn hàng không và ứng phó ban đầu có hiệu quả đối với các vụ việc vi phạm tại cảng hàng không. 

Tổng Giám đốc chỉ thị các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng công ty triển khai thực hiện nghiêm các nội dung sau:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ thị của Ủy ban an ninh Hàng không dân dụng quốc gia, Bộ Giao thông vạn tải, Cục hàng không Việt Nam và Tổng công ty; tăng cường nhắc nhở, đôn đốc toàn thể cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị để không ngừng nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các âm mưu phá hoại; tăng cường công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ cán bộ, nhân viên, không để xảy ra tình trạng cán bộ, nhân viên tiếp tay, móc nối với các đối tượng xấu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tại cảng hàng không.

An ninh cơ động Cảng HKQT Nội Bài

Tăng cường công tác trao đổi, phối hợp triển khai các phương án nhằm thực hiện các qui chế phối hợp đã ký với các cơ quan chức năng để tăng cường công tác quản lý địa bàn các khu vực công cộng, nhà ga, khu vực vành đai sân bay; kịp thời phát hiện các đối tượng gây rối an ninh, trật tự, trộm cắp, phá hoại, có biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn, xử lý đúng qui trình, qui định các vụ việc vi phạm an ninh, an toàn tại cảng hàng không.

Các cảng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất duy trì tốt chế độ trực trong và ngoài giờ hoạt động bay để kịp thời giải quyết các vụ việc phát sinh, ứng phó ban đầu với các tình huống khẩn nguy có thể xảy ra với đầy đủ các thành phần, lực lượng, phương tiện, trang thiết bị dự phòng; tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh, an toàn, PCCC, khẩn nguy sân bay trên toàn cảng hàng không để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở khắc phục, bổ sung cho các đơn vị trước, trong và sau dịp Lễ. Tùy theo điều kiện thực tế tại cảng và tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội của địa phương, Giám đốc cảng hàng không quyết định biện pháp, tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phù hợp để đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại cảng hàng không phù hợp với qui định hiện hành.

Lực lượng an ninh kiểm tra chặt chẽ đối với người, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, đồ vật ra, vào khu vực hạn chế, khu vực cách ly như tăng cường số lượng nhân viên kiểm soát an ninh hàng không thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát khu vực hạn chế; tăng tỉ lệ thực hiện kiểm tra trực quan ngẫu nhiên hành khách, hành lý xách tay, hành lý ký gửi, hàng hóa, không để sót lọt vật phẩm nguy hiểm, chất cấm mang theo người, hành lý vào các khu vực hạn chế, khu vực cách ly và lên tàu bay; kiểm tra 100% cán bộ, nhân viên nội bộ, nhân viên làm việc tại cảng, tổ bay, tiếp viên, tránh các trường hợp móc nối gian lận thương mại, vận chuyển đồ vật, hàng hoá trái phép, vật phẩm nguy hiểm. Tăng cường tuần tra, giám sát khu vực công cộng, khu vực hạn chế nhằm kịp thời phát hiện hành lý khách bỏ quên hoặc hành lý không xác định được chủ để sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xử lý; đặc biệt kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường tại khu vực công cộng, khu vực nhà ga của các đối tượng phá hoại, tấn công hệ thống thông tin, màn hình, thiết bị quảng cáo…. nhằm xuyên tạc, gây rối và can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động khai thác hàng ngày tại cảng hàng không.

Description: D:\Lưu ảnh\Ảnh cung cấp sách phục vụ kỷ niệm 70 năm GTVT\Hoạt động sản xuất kinh doanh\ACV-Ảnh 11- Kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý - Đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.jpg

Kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Giám đốc các cảng hàng không, các công ty phục vụ mặt đất, các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát an ninh nội bộ chặt chẽ; quán triệt đến cán bộ, nhân viên tăng cường phỏng vấn, đối chiếu giấy tờ nhân thân khi làm thủ tục hàng không và giữ thái độ chuyên nghiệp trong công tác phục vụ hành khách.

Duy trì nghiêm việc thực hiện các quy định về luồng tuyến đi lại trong nhà ga, sân bay, khu vực công cộng trước nhà ga hành khách; giám sát tốc độ của phương tiện hoạt động trong khu vực hạn chế khu bay; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, các đồ vật, dụng cụ được mang từ sân đỗ lên tàu bay.

Phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tại địa phương để tổ chức điều hòa giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, không để ùn tắc, mất trật tự xảy ra tại khu vực bãi giữ xe, nhà ga cảng hàng không. Kiểm tra, giám sát việc điều hành và hoạt động taxi của các hãng, không để tình trạng taxi dù, xe ôm vào đón khách gây mất an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

Các cảng hàng không có công trình đang thi công: Ban giám đốc Cảng, Ban Quản lý dự án phối hợp với đơn vị thi công tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ đảm bảo đúng các biện pháp thi công đã được Cục Hàng không Việt Nam và Cảng vụ hàng không phê duyệt. Khi tạm dừng thi công để nghỉ lễ, phải phân công người trực đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra chập điện, cháy, nổ, mất cắp...

Tổng Giám đốc yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các cảng hàng không thuộc Tổng công ty triển khai tốt chỉ thị này và thực hiện nghiêm chế độ, qui định báo cáo về an ninh, an toàn hàng không của Tổng công ty. 

Văn phòng Tổng công ty