Thứ sáu, 20 Tháng 1 2017 16:16

ACV: Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017

Ngày 17/1/2017, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 và công tác phục vụ Tết Đinh Dậu 2017.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nguyên Hùng – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị; Lê Mạnh Hùng – Phó Bí thư Đảng uỷ, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc; thành viên Hội đồng quản trị,  Ban Tổng Giám đốc, Ban Kiểm soát; Giám đốc các CHK; Giám đốc các Công ty SASCO, SAGS, HGS, NAFSC; lãnh đạo các Ban chức năng, Văn phòng  thuộc Tổng công ty.

Hội nghị vinh dự đón tiếp đồng chí Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Vũ Anh Minh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 của Tổng công ty

Năm 2016, năm đầu tiên Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chuyển sang hoạt động theo loại hình công ty cổ phần và cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 – 2020 trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và quốc tế có nhiều khó khăn, thách thức. Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ ngành liên quan;  sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, sát sao của Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc và sự phấn đấu cao của CBCNV, Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không, phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng cao của hành khách, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Năm 2016, sản lượng hành khách thông qua cảng của Tổng công ty đạt gần 81 triệu hành khách, vượt 7% so với kế hoạch, tăng 28% so với 2015, trong đó khách quốc tế đạt  24 triệu hành khách,  khách quốc nội đạt 57 triệu hành khách; sản lượng hàng hoá bưu kiện đạt 1.121 ngàn tấn, vượt 2% so với kế hoạch,  tăng 15%/ năm 2015; sản lượng cất hạ cánh đạt 557 ngàn lượt/chuyến, vượt 5% so với kế hoạch, tăng 24 % so với năm 2015. Các chỉ tiêu tổng doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách đều vượt kế hoạch và tăng trưởng cao với năm 2015.

Một số cảng hàng không có sản lượng lớn và tốc độ tăng trưởng cao như: Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, đạt 32.486.537 lượt hành khách, tăng 22,36% so với năm 2015; Cảng HKQT Nội Bài đạt 20.596.632 lượt hành khách, tăng 19,65% so với 2015; Cảng HKQT Đà Nẵng  đạt 8.783.429 hành khách, tăng 31% so với 2015,  Cảng HKQT Cam Ranh đạt 4.858.362 hành khách, tăng 78% so với 2015; Cảng HKQT Phú Quốc tăng 44%; Cảng hàng không Plieku tăng 238%; Cảng hàng không Chu Lai tăng 258%; cảng hàng không Tuy Hòa tăng199%...

Các dự án đầu tư trọng điểm của Tổng công ty được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình theo thiết kế, góp phần tăng năng lực khai thác của Tổng công ty, khi đưa vào khai thác đều phát huy ngay hiệu quả kinh tế xã hội, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho cho các hãng hàng không tăng chuyến và mở các đường bay mới. Năm 2016,Tổng công ty đã khánh thành và đưa vào khai thác Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Cát Bi; khánh thành Khu hàng không dân dụng Cảng hàng không Thọ Xuân; hoàn thành dự án sửa chữa, cải tạo mở rộng sân đỗ máy bay tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất; hoàn thành đưa vào khai thác Giai đoạn 1 – Dự án mở rộng Nhà ga quốc tế – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và hoàn thành nhiều dự án, công trình khác.

Chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách được cải thiện và nâng cao, đáp ứng nhu cầu hành khách, phong cách làm việc của nhân viên văn minh, lịch sự và thân thiện.

Tổng công ty đã nỗ lực triển khai Dự án Cảng HKQT Long Thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Tổ chức thi tuyển quốc tế phương án thiết kế kiến trúc Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Long Thành với 09 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới. Các phương án thiết kế kiến trúc dự thi đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án thi tuyển kiến trúc Nhà ga hành khách – Cảng HKQT Long Thành xem xét, đánh giá cho điểm từng phương án. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ và Bộ GTVT, Tổng công ty đã triển khai lấy ý kiến cộng đồng về tất cả các phương án kiến trúc dự thi nhằm tham khảo thông tin đánh giá từ nhiều thành phần, tổ chức, cá nhân khác nhau, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, giúp Người quyết định đầu tư xem xét, lựa chọn phương án kiến trúc đạt hiệu quả cao nhất đưa vào báo cáo nghiên cứu khả thi để xây dựng công trình (FS).

Năm 2017, Tổng công ty phấn đấu đạt sản lượng vận chuyển 91 triệu hành khách, tăng 13% so với 2016, trong đó có  27 triệu hành khách quốc tế và 64 triệu hành khách quóc nội; sản lượng hàng hoá bưu kiện vận chuyển đạt 1.181 ngàn tấn, tăng 5%/ năm 2016; sản lượng cất hạ cánh đạt 617 ngàn lượt/chuyến, tăng 11 % so với năm 2016; doanh thu, lợi nhuận trước thuế đều tăng so với năm 2016.

Phát biểu, chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao thành tích của Tổng công ty trong năm 2016, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng. Thứ trưởng đề nghị Tổng công ty tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2017, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh an toàn, trước mắt là phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Thay mặt lãnh đạo Tổng công ty, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng. Tổng công ty quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2017, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt nhu cầu của hành khách, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Văn phòng Tổng công ty