Thứ năm, 07 Tháng 1 2016 14:00

ACV: 10 sự kiện nổi bật năm 2015 Featured

Năm 2015, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) diễn ra nhiều sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận.

Nhân dịp đầu năm mới 2016, Ban biên tập website điểm lại 10 sự kiện nổi bật của Tổng công ty trong năm 2015 vừa qua.

1/ Khánh thành Nhà ga hành khách T2 và Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài.

Ngày 04/01/2015, Bộ Giao thông vận tải long trọng tổ chức Lễ khánh thành Nhà ga hành khách T2 và Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài.

Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài là nhà ga có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, đánh dấu bước chuyển mình của Cảng HKQT Nội Bài tiến lên một vị thế mới, xứng tầm với sân bay cửa ngõ quốc tế của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài là cửa ngõ hàng không hiện đại, thuận tiện của Thủ đô Hà Nội và của cả nước, đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, các Phó Thủ tướng: Hoàng Trung Hải và Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng các khách mời cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài

Dự án “Nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài” do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 43 ngàn tỷ Yên Nhật từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi ODA của Nhật Bản và hơn 6 ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn trong nước.

Nhà ga hành khách T2  - Cảng HKQT Nội Bài có kiến trúc hiện đại theo mô hình dạng cánh với ý tưởng hài hòa với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng. Nhà ga được đầu tư hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, công suất 10 triệu hành khách/năm và có khả năng mở rộng lên 15 triệu hành khách/năm.

Cũng trong ngày 04/01/2015, Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài đã được khánh thành và đưa vào khai thác. Dự án Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Nhà khách VIP A có đủ các phòng chức năng, được thiết kế hợp lý, gồm: Phòng hội đàm khánh tiết; Phòng khách dành cho cấp Nguyên thủ; Phòng khách cấp Bộ trưởng; Phòng khách cao cấp; Phòng dành cho đoàn tuỳ tùng; Phòng họp báo; Phòng quản trị nhà khách, kỹ thuật cơ điện; Phòng An ninh, Hải quan, Xuất nhập cảnh; Phòng lễ tân; Sảnh tiếp tân và lưu thông; Tiểu cảnh và sân vườn; Nhà phụ trợ cơ điện…

Việc khánh thành và đưa vào khai thác cùng lúc Nhà ga hành khách T2 và Nhà khách VIP A có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và tạo bước phát triển mới đối với Cảng HKQT Nội Bài. Nhà ga hành khách T2, Nhà ga hành khách T1 và T1 mở rộng và Nhà khách VIP A – Cảng HKQT Nội Bài kết nối với nhau tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với các trang thiết bị hiện đại, quy trình quản lý và vận hành tiên tiến, góp phần nâng cao công suất, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách của Cảng HKQT Nội Bài; đồng thời đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo sự trang trọng khi đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam khi đi thăm các nước cũng như đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước, các đoàn ngoại giao quốc tế đến thăm Việt Nam theo đúng nghi thức ngoại giao quốc tế.

2/ Khởi công dự án “Xây dựng, mở rộng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phù Cát” và dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Cát Bi”

Ngày 17/01/2015, tại Cảng hàng không Phù Cát, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công dự án “Xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phù Cát”.

  Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, tỉnh Bình Định và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phát lệnh khởi công xây dựng Khu hàng không dân dụng  - Cảng hàng không Phù Cát

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ VND, được trích từ Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Dự án bao gồm 2 dự án thành phần: Xây dựng mới Nhà ga hành khách và mở rộng sân đậu máy bay nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nâng cao năng lực tiếp nhận máy bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay, nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác thực tế và dự báo tăng trưởng trong tương lai của Cảng hàng không Phù Cát.

Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm.

Tiếp đó, ngày 24/01/2015, tại Cảng hàng không Cát Bi, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức lễ khởi công dự án “Xây dựng nhà ga hành khách – Cảng HKQT Cát Bi”.

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn Quỹ Đầu tư phát triển của Tổng công ty.

Dự án gồm các hạng mục: Nhà ga hành khách; nhà kỹ thuật M&E; khu vực sân đỗ ôtô; đường giao thông tiếp cận; đường tầng; trạm điện thứ cấp; hệ thống điện chiếu sáng trong và ngoài nhà ga; hệ thống cấp thoát nước trong và ngoài nhà ga...

 Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo ACV phát lệnh khởi công dự án

Nhà ga hành khách có tổng diện tích sàn 15.630m2, 2 ống lồng đôi, được đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, công suất khai thác thực tế có thể đạt 4 triệu hành khách/năm, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm.

Nhà ga được thiết kế 2 cao trình đi và đến tách biệt. Nhà ga quốc tế được bố trí ở nửa phía Đông, còn nhà ga trong nước được bố trí ở nửa phía Tây của nhà ga. Tầng 1 dùng để bố trí nhà ga đến (cả trong nước và quốc tế), tầng 2 dùng để bố trí nhà ga đi (cả trong nước và quốc tế). Dự kiến, nhà ga hành khách sẽ được hoàn thành và đưa vào khai thác trong Quý II/2016.

3/ Khánh thành Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh và công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế.

Ngày 31/1/2015, tại Cảng hàng không Vinh, Bộ giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ khánh thành nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh và công bố quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo ACV cắt băng khánh thành Nhà ga hành khách – Cảng hàng không Vinh

Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Vinh do Tổng công ty Cảng hàng không Vệt Nam làm chủ đầu tư. Nha ga có kiến trúc hiện đại, hệ thống thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là công trình kiến trúc biểu tượng của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nhà ga hành khách được thiết kế theo mô hình 02 cao trình đi và đến tách biệt,  tổng diện tích sàn 11.706 m2, 04 cửa ra máy bay, đáp ứng 1.000 hành khách giờ cao điểm, công suất khai thác 2 triệu hành khách/năm.

Tại buổi lễ, Bộ Giao thông vận tải đã công bố Quyết định số 347/QĐ-BGTVT ngày 29/01/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến năm 2030 và định hướng sau năm 2030.

4/ Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 – 2020 thành công tốt đẹp.

Trong 2 ngày 05/6 và 06/6/2015, tại trụ sở Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã thành công tốt đẹp. Tham dự Đại hội có 188 đại biểu, đại diện cho trí tuệ của 2.625 đảng viên đến từ các tổ chức Đảng thuộc Đảng bộ Tổng công ty, những người đang ngày đêm miệt mài lao động với ý thức trách nhiệm và hiệu quả cao, góp phần làm nên thành tích của Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua.

 Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đại hội tập trung tổng kết, đánh giá hoạt động nhiệm kỳ 2012 – 2015 và đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm kỳ 2015 – 2020 của Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Thảo luận, đóng góp ý kiến vào Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu tòan quốc lần thứ XII của Đảng và Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ GTVT lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Bầu BCH Đảng bộ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020; Bầu Đòan đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ GTVT lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong nhiệm kỳ 2012 - 2015, Đảng ủy Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã phát huy sức mạnh đòan kết, chủ động, sáng tạo, nhạy bén, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, dự đóan đúng tình hình đã lãnh đạo, chỉ đạo Tổng công ty hòan thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an ninh an tòan trong mọi tình huống, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi các chương trình mục tiêu một cách tòan diện.

Những năm qua, sản lượng hành khách, hàng hóa vận chuyển, số chuyến bay cất hạ cánh, tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách của Tổng công ty năm sau đều tăng cao so với năm trước. Trong 3 năm (từ 2012 đến 2014), Tổng công ty đã phục vụ trên 132,608 triệu lượt hành khách, tăng trung bình khoảng 16%/năm; đảm bảo an tòan tuyệt đối cho trên 1,006 triệu lượt chuyến bay, tăng trung bình 9,97%/năm; vận chuyển trên 2,284 triệu tấn hàng hóa – bưu kiện, tăng trung bình 15,29%/năm; tổng doanh thu hàng hóa và dịch vụ đạt 28.114 tỷ đồng, tăng trung bình 14,86%/năm; lợi nhuận sau thuế đạt 6.342 tỷ đồng, tăng trung bình 29,75%/năm; vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tăng từ 14.805 tỷ đồng (khi hợp nhất năm 2012) lên 19.833 tỷ đồng (năm 2014), tăng 33,96%.

5/ Khánh thành dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách Cảng hàng không Pleiku”

Ngày 5/9/2015, tại TP.Pleiku, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ khánh thành dự án “Kéo dài đường cất hạ cánh, đường lăn sân đậu máy bay và nhà ga hành khách Cảng hàng không Pleiku”. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 1.050 tỷ đồng, chủ yếu trích từ nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty. Dự án được đưa vào khai thác trước 4 tháng so với kế hoạch.

Dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay” gồm các hạng mục: Đầu tư kéo dài, nâng cấp và mở rộng dải bay về đầu phía Tây để đường cất hạ cánh từ kích thước 1.830,15m x 36,6m để đạt kích thước 2.400m x 45m; xây dựng 2 dải bảo hiểm sườn dọc theo đường cất hạ cánh, kích thước cơ bản mỗi dải bảo hiểm sườn rộng 45m; xây dựng mới đường lăn vuông góc, trục tim đường lăn, nối đường cất hạ cánh và sân đỗ mở rộng có kích thước 58,77 x 18m; xây dựng mở rộng sân đỗ máy bay về phía đầu Tây, đảm bảo 2 vị trí đỗ máy bay A320/321 và tương đương; kích thước mỗi sân đỗ 238,38m x 122,4m; xây dựng hệ thống đèn hiệu hàng không, hệ thống chiếu sáng sân đỗ máy bay và hệ thống quan trắc khí tượng tự động; xây dựng hệ thống tường rào, bốt gác bảo vệ sân bay; hệ thống thoát nước…

 

 Dự án vinh dự được gắn biển công trình chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9; 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân; 70 năm ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Dự án “Sửa chữa, mở rộng Nhà ga hành khách” gồm các hạng mục: Sửa chữa, cải tạo và mở rộng nhà ga hành khách; mở rộng đường công vụ; đầu tư trang bị mới hệ thống băng chuyền hành lý, hệ thống kiểm tra an ninh, soi chiếu; hệ thống làm thủ tục hàng không; hệ thống hiển thị thông tin; hệ thống thông tin; hệ thống phát thanh; hệ thống cung cấp điện; hệ thống PCCC tự động; hệ thống chống sét; hệ thống cấp nước; hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, đảm bảo nhà ga phục vụ cùng lúc 2 máy bay A321. Nhà ga hành khách sau sửa chữa, mở rộng có công suất phục vụ từ 800.000 - 1.000.000 hành khách/năm.

Dự án vinh dự được gắn biển công trình chào mừng 70 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9; 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân; 70 năm ngày truyền thống ngành Giao thông vận tải; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

6/ Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Đà Nẵng được bình chọn là 1 trong 30 sân bay tốt nhất Châu Á; Cảng HKQT Tân Sơn Nhất được bình chọn là 1 trong 10 cảng hàng không có nhiều nỗ lực cải tiến nhất trong năm 2015.

Năm 2015, với những nỗ lực trong việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa  cơ sở hạ tầng, các cảng hàng không đã tổ chức và thực hiện nhiều biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, thực hiện tốt phong trào “4 xin, 4 luôn”…, được hành khách ghi nhận và đánh giá cao.

 Nụ cười hàng không – Cảng HKQT Đà Nẵng

Ngày 17/10/2015, trang thông tin điện tử  The Guide to Sleeping in Airports (www.sleepinginairports.net) đã công bố kết quả bình chọn chất lượng sân bay năm 2015, theo đó, Cảng HKQT Nội Bài xếp thứ 28 và Cảng HKQT Đà Nẵng xếp thứ 23 trong Top 30 sân bay tốt nhất châu Á.

Đây là kết quả tổng hợp từ thông tin bình chọn của du khách dựa trên những trải nghiệm thực tế của cá nhân tại các sân bay trong năm 2015 thông qua các tiêu chí đánh giá chất lượng các dịch vụ cung ứng tại nhà ga, dây chuyền dịch vụ hàng không và phi hàng không, hệ thống trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, thái độ của nhân viên sân bay...

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất – Cảng hàng không quốc tế nhộn nhịp và có sản lượng hành khách cao nhất cả nước. Những năm gần đây Cảng HKQT Tân Sơn Nhất luôn nỗ lực cố gắng, tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và đảm bảo hoạt động khai thác luôn thông suốt. Những nỗ lực của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã được hành khách, các hãng hàng không ghi nhận và đánh giá cao.

Thực hiện phong trào “4 xin, 4 luôn”, CBCNV Cảng HKQT Tân Sơn Nhất luôn nỗ lực, tận tình phục vụ hành khách

Tổ chức Skytrax – đơn vị tư vấn cung cấp dịch vụ đánh giá chất lượng phục vụ hành khách được nhiều hãng hàng không quốc tế tin dùng đã bình chọn Cảng HKQT Tân Sơn Nhất là 1 trong 10 cảng hàng không có nhiều nỗ lực cải tiến nhất trong năm 2015 (Most-improved airports). Trong danh sách này, Cảng hàng không Charles De Gaule (Pháp) đứng đầu bình chọn và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đứng thứ 7.

Kết quả đánh giá của Skytrax dựa trên đánh giá của hành khách về mức độ cải thiện chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách và mức độ hài lòng của khách hành sau khi sử dụng dịch vụ của sân bay gồm các dịch vụ như dịch vụ phòng VIP, vệ sinh nhà ga, dịch vụ bán hàng, dịch vụ ăn uống, thủ tục xuất nhập cảnh, dịch vụ an ninh, thời gian chờ đợi nhận hành lý ký gửi và các tiện nghi giải trí dành cho hành khách tại nhà ga…

7/ Đấu giá thành công toàn bộ cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Ngày 10/12/2015, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công phiên bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình thực hiện Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Quyết định số 3787/QĐ-BGTVT ngày 26/10/2015 của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu để cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đánh cồng khai mạc phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Số lượng cổ phần bán đấu giá công khai cho các nhà đầu tư thông thường là 77.804.122 cổ phần (tương ứng 3,47% vốn điều lệ). Mệnh giá: 10.000đồng/01 cổ phần. Giá khởi điểm: 11.800đồng/01 cổ phần.

Tổng cộng có 306 nhà đầu tư đăng ký đấu giá mua cổ phần, trong đó có 266  nhà đầu tư cá nhân trong nước, 12 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, 11 nhà đầu tư tổ chức trong nước và 17 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

Tổng khối lượng cổ phần đăng ký mua là 114.039.300 cổ phần, bằng 146% lượng cổ phần chào bán, trong đó cá nhân trong nước đăng ký mua: 13.014.800 cổ  phần; cá nhân nước ngoài đăng ký mua: 175.400 cổ phần; tổ chức trong nước đăng ký mua: 16.150.100 cổ phần; tổ chức nước ngoài đăng ký mua 84.699.000 cổ phần.

Kết quả, ACV đã bán đấu giá thành công 100% số cổ phần lần đầu ra công chúng (toàn bộ 77.804.122 cổ phần, tương đương 3,47% vốn điều lệ) của Công ty mẹ  - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, với giá đấu thành công bình quân là 14.344đồng/cổ phần. Tổng cộng có 152 nhà đầu tư trúng đấu giá, trong đó có 133 nhà đầu tư cá nhân và 19 nhà đầu tư tổ chức. Tổng giá trị cổ phần bán đấu giá là 1.116.032.738.200 đồng.

Đây là phiên đấu giá có khối lượng chào bán cao nhất từ đầu năm 2015 đến nay tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có vốn điều lệ: 22.430.985.040.000 đồng (hai mươi hai nghìn, bốn trăm ba mươi tỷ, chín trăm tám mươi lăm triệu, không trăm bốn mươi nghìn đồng). Tổng số cổ phần: 2.243.098.504 cổ phần, mệnh giá một cổ phần là 10.000 đồng, trong đó: Cổ phần Nhà nước nắm giữ: 1.682.323.878 cổ phần (tương đương 75% vốn điều lệ); Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP: 9.220.000 cổ phần (tương đương 0,41% vốn điều lệ); Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Nghị định số 59/2011/NĐ-CP:  22.127.800 cổ phần (tương đương 0,99% vốn điều lệ); Cổ phần bán ưu đãi cho tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp: 3.003.003 cổ phần (tương đương 0,13% vốn điều lệ);   Cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược: 448.619.701 cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ); Cổ phần bán đấu giá công khai cho các nhà đầu tư thông thường: 77.804.122 cổ phần (tương đương 3,47% vốn điều lệ).

8/ Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đón hành khách thứ 25 triệu thông qua cảng năm 2015 và lọt vào TOP 50 sân bay quốc tế có sản lượng thông qua cao nhất thế giới.

Ngày 05/12/2015, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã tổ chức lễ đón hành khách thứ 25 triệu thông qua cảng trong năm 2015.

Hành khách thứ 25 triệu là ông CHEN/CHENHO đi trên chuyến bay VN 581 của Vietnam Airlines từ Cao Hùng về TP.Hồ Chí Minh ngày 05/12/2015.

Lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Giám đốc Cảng HKQT Tân Sơn Nhất chúc mừng 3 hành khách may mắn thông qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất năm 2015

Hành khách thứ 24.999.999 là ông Nguyễn Quang Sơn trên chuyến bay VJ153 của Vietjet Air từ Hà Nội đến TP.Hồ Chí Minh ngày 05/12/2015

Và hành khách thứ 25.000.001 là ông Phạm Doãn Sơn đi trên chuyến bay VN227 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đến TP.HCM ngày 05/12/2015.

Đây là những hành khách may mắn nhất trong số 25 triệu hành khách thông qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất từ đầu năm đến nay.

Với sự kiện đón hành khách thứ 25 triệu, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã khai thác đạt công suất được quy hoạch cho đến năm 2020, vượt mốc thời gian 5 năm, đồng thời đưa Tân Sơn Nhất lọt vào TOP 50 sân bay quốc tế có sản lượng thông qua cao nhất thế giới và lọt vào TOP 5 sân bay quốc tế có mức tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm 2015.

9/ Tổng công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống.

Năm 2015, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty tiếp tục phát triển với  tốc độ tăng trưởng cao, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống; các dự án, công trình được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng; chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách được cải thiện và nâng cao.

 ACV luôn đảm bảo an ninh an toàn cho các chuyến bay và hoạt động bay tại các cảng hàng không trong mọi tình huống. Ảnh: Kiểm tra an ninh soi chiếu tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Năm 2015, sản lượng hành khách thông qua cảng của Tổng công ty đạt 63.123.510 lượt khách, vượt 17% so với kế hoạch và tăng 24,2% so với năm 2014, trong đó có 19.107.853  lượt khách quốc tế, vượt 16 % so với kế hoạch và tăng 18,4% so với năm 2014 và 44.015.657 lượt khách trong nước, vượt 17,5% so với kế hoạch và tăng 26,9% so với năm 2014; sản lượng hàng hoá - bưu kiện đạt 973.385 tấn, vượt 7,8% so với kế hoạch và tăng 11,9% so với năm 2014; phục vụ 448.520 lượt/chuyến cất hạ cánh thương mại, vượt 13,7% so với kế hoạch và tăng 20,8% so với năm trước.

Các dự án, công trình trọng điểm của Tổng công ty đều triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo thiết kế, khi đưa vào khai thác đều phát huy ngay hiệu quả kinh tế xã hội. Chất lượng dịch vụ được cải thiện và nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các hãng hàng không và hành khách.

10/ ACV tiếp tục được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất TP.HCM trong năm 2015.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty ngày càng phát triển và hiệu quả, đóng góp ngân sách ngày càng cao. Ngày 30/12/2015, UBND Thành phồ Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng các doanh nghiệp chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế năm 2015. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất TP.Hồ Chí Minh.

Văn phòng Tổng công ty