Thứ hai, 01 Tháng 2 2016 13:41

ACV: Khánh thành dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân Featured

Trong không khí cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp và kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2016), ngày 30/01/2016, tại Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức Lễ khánh thành dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân, dụ án vượt tiến độ 4 tháng so với kế hoạch ban đầu, để kịp thời đưa vào phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

 
Tham dự lễ khánh thành có các đồng chí: Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện các Bộ, ngành Trung ương; Cục Hàng không Việt Nam; Quân chủng Phòng không Không quân; lãnh đạo UBND, HĐND tỉnh Thanh Hóa, các Sở, Ban, ngành địa phương; lãnh đạo các hãng hàng không, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công.
 
Đồng chí Đinh La Thăng - Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ GTVT cùng các đại biểu và lãnh đạo ACV cắt băng khánh thành Dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng -  Cảng hàng không Thọ Xuân.
 
Dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân do ACV làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng ngày 28/12/2014. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn Quỹ đầu tư phát triển của ACV.
 
Dự án xây dựng Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân đảm bảo tuân thủ Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không Thọ Xuân giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phê duyệt theo Quyết định số 116/QĐ-BGTVT ngày 11/01/2013.
 
Đồng chí Nguyễn Nguyên Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam báo cáo tại buổi lễ
 
Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân là 1 trong các dự án trọng điểm của ACV nhằm thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa các cảng hàng không trực thuộc trên phạm vi cả nước theo Quy hoạch của Chính phủ và Bộ GTVT, cụ thể hóa Nghị quyết 13-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, từng bước thực hiện khâu đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng trong đó kết cấu hạ tầng giao thông phải đi trước một bước để phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
 
Đồng chí Lê Đình Thọ -  Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu tại lễ khánh thành
 
Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân gồm nhiều dự án thành phần, bao gồm các dự án: Xây dựng Nhà ga hành khách; sân đậu máy bay; hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác (ILS); hệ thống quan trắc khí tượng; sân đậu ô tô; hệ thống chiếu sáng; hệ thống thiết bị mặt đất...
 
Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn của hàng không quốc tế; nâng cao năng lực tiếp nhận tàu bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế; nâng cao công suất và chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng yêu cầu khai thác thực tế và dự báo tăng trưởng trong tương lai của Cảng hàng không Thọ Xuân; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, khách du lịch, các nhà đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá và khu vực bắc Trung bộ.
 
Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Thọ Xuân có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng lên 2 triệu hành khách/năm, đảm bảo đáp ứng cùng lúc 02 chuyến bay A320 - A321 và tương đương.
 
Description: image.
Đồng chí Đinh La Thăng  - Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ GTVT và các đại biểu thăm khu làm thủ tục check-in tại Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Thọ Xuân.
 
Nhà ga hành khách được thiết kế với mô hình nhà ga 1,5 cao trình gồm 2 tầng, tổng diện tích sàn sử dụng 5.000m2  được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, hệ thống kỹ thuật hàng không hiện đại, công nghệ tiên tiến, cung cấp tiện nghi chất lượng cao phục vụ hành khách.
 
Tầng 1 sử dụng để phục vụ hành khách đi và đến, gồm: sảnh chính, khu vực làm thủ tục hàng không, khu phân loại hành lý, quầy vé và khu vực kiểm tra an ninh, phòng VIP, khu băng chuyền hành lý phục vụ hành khách đến. Tầng 2 sử dụng bố trí phòng chờ cho hành khách đi, phòng khách hạng thương gia và các khu vực dịch vụ thương mại như: ăn uống, giải khát, quầy hàng lưu niệm...
 
Dự án đầu tư “Xây dựng sân đậu máy bay” nhằm cải tạo và mở rộng sân đỗ máy bay, nâng tổng số vị trí đậu máy bay từ 02 vị trí lên 06 vị trí đậu máy bay A321 và B777-200ER theo phương thức vận hành tự lăn vào và tự lăn ra, kết nối đồng bộ với hệ thống sân đường khu bay và nhà ga theo quy hoạch Cảng hàng không Thọ Xuân.
 
Dự án đầu tư “Hệ thống đèn tín hiệu hàng không và thiết bị hạ cánh chính xác ILS”  nhằm nâng cao năng lực tiếp nhận tàu bay, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các chuyến bay trong điều kiện thời tiết xấu và tầm nhìn hạn chế, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.
 
Khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Thọ Xuân được đầu tư thiết bị mới, công nghệ hàng không tiên tiến, đảm bảo an ninh an toàn, đáp ứng yêu cầu của quy trình an ninh và dây chuyền hàng không hiện đại nhất.
 
Description: http://baothanhhoa.vn/upload/bay2.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Thanh Hóa và các đại biểu thăm quan Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Thọ Xuân
 
Trong quá trình thực hiện dự án, Tổng công ty gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và sự giúp đỡ có hiệu quả của các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương và Quân chủng Phòng không Không quân động viên, nhắc nhở, tháo gỡ vướng mắc; lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm và thường xuyên kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại công trường, riêng đồng chí Bộ trưởng Đinh La Thăng có 4 lần chủ trì cuộc họp và 2 lần trực tiếp kiểm tra và động viên yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, kiểm định, cam kết bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn, thi công bất kể ngày đêm với điều kiện cho phép để đưa công trình hoàn thành vượt tiến độ.
 
Ban quản lý dự án của Tổng công ty với cách điều hành năng động và sáng tạo; các tổ giám sát chuyên môn với trách nhiệm cao, đã nỗ lực làm việc không kể ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, bám sát công trường thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, đảm bảo chất lượng, khối lượng rất lớn của công trình, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Khu hàng không dân dụng - Cảng hàng không Thọ Xuân vào khai thác vượt tiến độ, tiết kiệm chi phí, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về quản lý đầu tư xây dựng của Việt Nam cũng như những tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế, nâng cao hiệu quả đầu tư. An toàn lao động trong thi công được đảm bảo tuyệt đối. Công tác nghiệm thu hoàn thành xây dựng của dự án đã được các bên thực hiện nghiêm chỉnh theo đúng các quy định của Nghị định 15/ND-CP ban hành ngày 15/4/2013 của Chính phủ về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và đã được các cơ quan chức năng của Nhà nước như Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Cục Hàng không Việt Nam kiểm tra, xác nhận đáp ứng các yêu cầu về chất lượng xây dựng, quy trình thủ tục cũng như các quy định đặc thù của ngành hàng không.
 
Việc khánh thành và đưa vào khai thác Khu hàng không dân dụng đã tạo bước phát triển mới cho Cảng hàng không Thọ Xuân, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của ngành hàng không, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, góp phần nâng cao vị thế của địa phương, thúc đẩy đầu tư, phát triển du lịch, thương mại, kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá và khu vực bắc Trung bộ.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao nỗ lực của Chủ đầu tư - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát, các đơn vị thi công tham gia thực hiện dự án. Thứ trưởng chúc mừng Ngành Hàng không Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa có thêm một cảng hàng không hiện đại. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đầu tư xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn, phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Giao thông – Vận tải để phát huy năng lực,  đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình khai thác Cảng hàng không Thọ Xuân.
 
Cảng hàng không Thọ Xuân là đơn vị trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.
 
Cảng hàng không Thọ Xuân có 01 đường cất hạ cánh với kích thước 3200m x 50m, đảm bảo tiếp nhận các loại máy bay A320, A321 và tương đương.
 
Cảng hàng không Thọ Xuân là cảng hàng không nội địa, hiện là sân bay dùng chung giữa quân sự và dân dụng. Sân bay Thọ Xuân được quy hoạch cấp 4E theo mã chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và sân bay quân sự cấp I.
Từ khi đưa vào khai thác hàng không dân dụng (05/02/2013) đến nay, Cảng hàng không Thọ Xuân có bước phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng rất cao. Năm 2013, sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Thọ Xuân đạt trên 90.000 lượt hành khách; năm 2014 tăng lên 163.270 lượt khách; năm 2015 đạt 570.713 lượt hành khách, tăng 250% so với năm 2014.
Hiện nay, tại Cảng hàng không Thọ Xuân có 3 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Jestar Pacific và Vietjet Air) đang khai thác 2 đường bay TP. Hồ Chí Minh – Thanh Hóa và Buôn Mê Thuột – Thanh Hóa với gần 90 lượt/chuyến hạ cất cánh/tuần.
 
Văn phòng Tổng công ty